Các module cần phải cài thêm sau khi cài Drupal

Sức mạnh của Drupal nằm ở khả năng mở rộng qua module. Tuy rằng với những module sẵn có Drupal có thể làm rất nhiều việc, tuy nhiên với những module trong bài hướng dẫn dưới đây, bạn sẽ ngạc nhiên khi Drupal có thể làm nhiều hơn những gì bạn đã biết.

1 - Module Chaos tool suite hay còn gọi là Ctools. Đây là một bộ thư viện cho hoạt động của Drupal như trang quản trị, css, cache ... Bạn cần cài module này để làm nền cho các module cài thêm khác hoạt động như module Views, Panels,....

2 - Module Token. Có thể nói đây là module không thể thiếu trong Drupal, hàng loạt các module quan trọng khác phải sử dụng các thư viện của module này để sử dụng. Nếu xem lại bạn sẽ thấy trong nhiều bài hướng dẫn của Thủ thuật Việt Nam, có rất nhiều các đoạn dạng [site:name], [site:url],... như trong bài cài đặt và cấu hình module metatag chẳng hạn.

Có thể nói rằng module này không trực tiếp tham gia vào quá trình sử lý, nhưng nó cung cấp các thư viện giúp các module tương tác dễ dàng thông qua các dạng token.

3 - Module Pathauto. Module này thì quá quan trọng, module tạo ra các URL ngắn gọn, thân thiện Search engine, và các quá trình thực hiện được tự động, công việc của bạn đơn giản chỉ là thiết lập các dạng url và việc còn lại Pathauto sẽ tự lo.

4 - WYSIWYG. Đây là một module cũng không kém phần quan trọng. Nếu thiếu module này bạn sẽ thấy mệt mỏi thế nào khi làm một bài viết. Bạn sẽ phải thêm nào là thẻ <a> nào là thẻ <p>, <div>,.... Khi có module này bạn sẽ dễ dàng tích hợp các Editor như CKEditor, TinyMce, ... Công việc viết bài của bạn sẽ trở nên đơn giản như làm Word, các thẻ sẽ tự động được tạo ra. Thủ thuật Việt Nam cũng đang sài module này để viết bài hướng dẫn bạn.

module can thiet trong drupal

5 - Module Views: Nếu không có module này thì chắc chắn Drupal không có gì nổi trội hơn các CMS khác. Sử dụng views bạn dễ dàng tạo ra các form, các giao diện page, các blocks khác nhau chỉ trong thời gian rất ngắn. Thực sự thì đây là một module quá lớn và trong khuôn khổ một bài viết không thể mô tả hết sức mạnh của nó. Trong thời gian tới Thủ thuật Việt nam sẽ dành cả serial bài để viết về Views, điều cơ bản và tiện ích Views mang lại cho bạn là các công việc khó khăn khi phải code, có khi chỉ phải làm với vài thao tác kéo thả, tích chọn trong views

6 - Module XML Sitemap. Bạn sẽ làm gì nếu bạn đứng trước một căn nhà có hàng trăm phòng và nhiệm vụ của bạn là tìm một quyển sách trong đó? Công cụ tìm kiếm cũng vậy, nó sẽ lạc lối trước nội dung đồ sộ của website bạn. Và XML Sitemap như kim chỉ nan, chỉ cho biết nó phải tìm thông tin ở những nơi nào. Bạn có thể xem thêm về module này trong bài viết Cách làm sitemap cho Drupal

7 - CCK phải nói đây là module cũng hoành tráng không khác gì Views, nếu Views giúp bạn tạo giao diện Drupal dễ dàng thì CCK lại tạo các kiểu nội dung dễ dàng. Với CCK gần như bạn không cần hiểu cơ sở dữ liệu, các bảng, các trường là gì. CCK đã làm hết cho bạn qua các thao tác chuột.

8 -  Administration menu. Thực ra thì module này cũng không đến mức quá quan trọng, nhưng khi sử dụng nó bạn dễ dàng quản trị trang web Drupal của bạn. Admin menu giúp bạn dễ dàng tìm đến bất cứ thành phần nào để quản trị, đơn giản hơn rất nhiều nếu bạn phải click chuột mỏi mắt mới đến nơi cần đến

module can thiet drupal 7